Làm thế nào để sử dụng thiết bị thông minh một cách an toàn?

whf

Super Moderator
Thành viên BQT
06/07/2013
797
1.306 bài viết
Làm thế nào để sử dụng thiết bị thông minh một cách an toàn?
Trong thời đại công nghệ số hiện nay, không gian sống của chúng ta ngày càng trở nên thông minh hơn với sự xuất hiện của các thiết bị kết nối internet, mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro về bảo mật – liệu bạn đã biết cách bảo vệ gia đình mình trước những nguy cơ này?

Thiết bị thông minh là gì?​

Thiết bị thông minh là các vật dụng điện tử kết nối với internet, thường là qua wifi. Chúng bao gồm các thiết bị "hi-tech" (như loa thông minh, vòng đeo tay thể dục và camera an ninh) và cả các vật dụng gia đình tiêu chuẩn (như tủ lạnh, máy giặt, ấm đun nước).

1716187560803.png

Không giống như các vật dụng điện tử thông thường, bạn không thể chỉ bật thiết bị thông minh và quên nó đi; bạn sẽ cần kiểm tra một vài điều trước khi bắt đầu sử dụng chúng.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách quản lý các thiết bị thông minh để giữ cho nhà và thông tin của bạn an toàn.

Lưu ý: Để biết thông tin về cách cài đặt một thiết bị cụ thể, hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nguy cơ từ việc sử dụng thiết bị thông minh​

Chúng ta có lẽ đã quen với việc giữ điện thoại, máy tính xách tay hoặc PC của mình luôn cập nhật để chúng an toàn khi sử dụng.

Tương tự, các nhà sản xuất thiết bị thông minh cần phát hành các bản cập nhật để sửa lỗi hoặc vấn đề bảo mật trong sản phẩm của họ, nếu bị bỏ qua có thể khiến dữ liệu hoặc quyền riêng tư của bạn gặp rủi ro. Không có những bản sửa lỗi này, thiết bị của bạn dễ bị tấn công hơn.

Nếu kẻ xấu có thể đoán được mật khẩu để truy cập vào thiết bị thì lúc này những thiết bị hiện đại có thể trở thành "hại điện". Điều này sẽ cho phép họ đăng nhập vào thiết bị của bạn, và sử dụng nó để truy cập vào mạng của bạn, hoặc thực hiện các cuộc tấn công mạng.

1716188276118.png

Một trong những sự cố tiêu biểu là những vụ lộ clip nhạy cảm từ những chiếc camera an ninh biến gia chủ thành diễn viên bất đắc dĩ:


Chọn thiết bị của bạn​

Trước khi bạn mua một thiết bị thông minh, hãy kiểm tra đánh giá về sản phẩm và nhà sản xuất. Bạn cũng nên kiểm tra các yêu cầu tối thiểu cần thiết để sử dụng và quản lý thiết bị.

Bạn không cần phải mua thiết bị thông minh mới nhất (hoặc đắt nhất) để an toàn nhưng, nếu có thể, tránh mua các thiết bị không còn được nhà sản xuất hỗ trợ, hoặc thời gian hỗ trợ sẽ kết thúc sớm. Khi hết thời gian hỗ trợ, các thiết bị thông minh dễ bị tấn công hơn. Hãy coi ngày hỗ trợ như một 'ngày sử dụng' của thiết bị, để bạn biết nó an toàn sử dụng trong bao lâu.

Bạn có thể kiểm tra trực tuyến để xem thiết bị cụ thể của mình sẽ được hỗ trợ trong bao lâu. Kiểm tra trang web của nhà sản xuất để biết chi tiết.

Kiểm tra cài đặt mặc định​

Một số thiết bị có thể không an toàn khi chúng được bật lần đầu, vì vậy bạn sẽ cần thực hiện một số bước nhanh để bảo vệ bản thân.

Nếu bạn tự lắp đặt thiết bị đi kèm với mật khẩu mặc định, hãy thay đổi nó. Nếu thiết bị được lắp bởi đơn vị bên ngoài hãy yêu cầu họ bàn giao thông tin đăng nhập và thay đổi mật khẩu ngay. Đồng thời kiểm tra ngoài tài khoản được bàn giao có tài khoản khác không.

Mật khẩu dễ đoán có thể bị tội phạm mạng phát hiện, vì vậy hãy chắc chắn bạn tạo một mật khẩu an toàn.

Nếu thiết bị hoặc ứng dụng cung cấp xác minh hai bước (2FA), hãy bật nó lên. 2FA (đôi khi được gọi là xác thực đa yếu tố hoặc MFA) cung cấp một cách 'kiểm tra kép' rằng bạn thực sự là người bạn đang đăng nhập và làm cho tội phạm mạng khó truy cập vào thiết bị của bạn hơn, ngay cả khi chúng biết mật khẩu của bạn.

Nếu bạn không cần truy cập vào thiết bị thông minh của mình khi bạn không ở nhà, thì hãy tắt chức năng ‘truy cập từ xa’.

Giữ thiết bị của bạn được cập nhật​

Cài đặt các bản cập nhật phần mềm kịp thời giúp giữ cho thiết bị của bạn an toàn. Điều này cũng thường thêm các tính năng mới và giữ cho thiết bị của bạn hoạt động ổn định hơn. Đối với mỗi thiết bị thông minh của bạn, bạn nên:
  • Bật tùy chọn cài đặt cập nhật tự động (nếu có)
  • Cài đặt các bản cập nhật thủ công khi được nhắc nhở

Nếu có sự cố xảy ra​

Nếu phát hiện thiết bị của bạn hoạt động bất thường hoặc nếu bạn lo lắng nó có thể bị ảnh hưởng bởi một sự cố mạng (như những sự cố được mô tả ở trên), hãy truy cập trang web của nhà sản xuất để xem có thông tin nào có sẵn về các bước cần thực hiện không.

Nếu bạn nghĩ rằng ai đó đã kiểm soát một thiết bị trong nhà của bạn, bạn nên khôi phục cài đặt gốc và thiết lập lại nó bằng cách sử dụng hướng dẫn từ trang web của nhà sản xuất.

Loại bỏ thiết bị của bạn​

Nếu bạn quyết định bán, hoặc tặng thiết bị của mình cho người khác, bạn nên thực hiện thiết lập lại cài đặt gốc. Điều này sẽ trả lại thiết bị về cài đặt ban đầu, bạn cũng nên xóa tất cả dữ liệu cá nhân của bạn khỏi thiết bị. Kiểm tra trang web của nhà sản xuất nếu bạn cần biết cách thực hiện thiết lập lại.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Mời các bạn tham gia Group WhiteHat để thảo luận và cập nhật tin tức an ninh mạng hàng ngày.
Lưu ý từ WhiteHat: Kiến thức an ninh mạng để phòng chống, không làm điều xấu. Luật pháp liên quan
Thẻ
antoan thietbithongminh
Bên trên